Bạch Trĩ truyền kỳ

Bạch Trĩ truyền kỳ

Vào đời Chu Thành Vương, Hùng Vương sai bề tôi tự xưng là người Việt Thường đem dâng nhà Chu chim trĩ trắng. Vì ngôn ngữ bất đồng, Chu Công phải qua nhiều lần dịch mới hiểu được.

Chu Công hỏi: “Tại sao dân Giao Chỉ cắt tóc ngắn, để đầu trần, xăm mình, đi chân đất như vậy là cớ sao?”. Sứ thần đáp rằng đáp: “Cắt tóc ngắn để tiện đi trong rừng. Xăm mình để giống hình Long Quân bơi lội dưới sông loài giao long không phạm tới. Đi chân đất để tiện leo cây. Cày bằng dao, trồng bằng lửa. Ău trầu cau để trừ ô uế cho nên răng đen”. Chu Công hỏi: “Tại sao tới đây?”, người Việt Thường đáp: “Đời nay không có mưa dầm gió dữ, ngoài bể không nổi sóng lớn đã ba năm nay, ý chừng là Trung Quốc có thánh nhân xuất thế, nên tới đây vậy”. Chu Công than rằng: “Chính lệnh không thi hành thì quân tử không bắt kẻ khác thuần phục mình, đức trạch không có cho người thì quân tử không hưởng lễ của người. Còn nhớ Hoàng Đế có nói rằng: “Giao Chỉ xa xôi ở cõi ngoài, không được xâm phạm đến”. Bèn ban thưởng cho phẩm vật, răn dạy rồi cho về. Người Việt Thường quên đường về, Chu Công bèn ban cho 5 cỗ xe, đều chế tạo cho hướng về phương Nam. Người Việt Thường nhận lấy mà đi theo hướng biển nước Phù Nam, Lâm Ấp, đi một năm thì về tới nước. Cho nên, xe chỉ nam thường dùng để đi trước đưa đường. Về sau, Khổng Tử viết sách Xuân Thu, cho nước Văn Lang là một nơi hoang vu, chưa có văn hiến, nên bỏ trống không chép.

(Sưu tầm Chuyện chim trĩ trắng)

– Xong chưa? – Một con chim đen tuyền vươn cái cổ thon thả của nó, ngáp một cái thật thoải mái, đôi cánh rộng lớn dang hết cỡ, xua đi cơn nhức mỏi do phải đứng bất động trong thời gian dài.

Linh buông cây bút lông trong tay, hớn hở xoay tác phẩm của mình cho con chim kia xem.

Bức tranh ấy, chỉ có một con chim ngay trung tâm. Dáng vẻ nhàn tản nhưng lại toát lên sự kiêu sa. Chỉ một cái ngoái đầu rỉa lông nhưng lại khiến người nhìn cảm thấy bản thân mình còn thua xa cả một con chim bình thường. Cái mào nhỏ tinh tế trên đầu, lông đuôi kiều diễm thướt tha, như bỏ mặc vạn sự nơi trần thế, lại như đứng trên muôn loài, nắm giữ mọi thứ trong tay.

Con chim nhìn bức vẽ sống động như thật kia, giống nó y như ảnh chụp, chỉ có điều nó là chim trĩ đen, còn trong tranh là chim trĩ trắng.

Linh ghé đầu lên hai đôi tay, nhấp nha nhấp nhổm chờ được khen. Vậy mà chỉ thấy con chim kia phành phạch vài cái bay lại gần cô, nhúng chân trái của nó vào mực đỏ, nhanh như chớp ấn lên bên cạnh hình bạch trĩ kia. Một dấu chân chim nho nhỏ nổi bật trong bức tranh phong cách thủy mặc chỉ độc hai màu đen trắng, như kiêu ngạo tuyên bố chủ quyền.

Linh bất ngờ nhìn tác phẩm của Thuần, cười hớn hở. Nó nhanh nhẹn cầm bút lông lên, quệt một lớp mực đỏ mỏng lên ngón áp út tay phải, ấn đè lên vết chân chim kia.

Dấu vân tay rõ ràng được bao quanh bởi dấu chân chim, như hòa làm một.

Linh hài lòng nhìn dấu ấn của mình, quay sang trưng cầu ý kiến của Thuần.

– Anh nói xem em nên viết cái gì giờ.

Nhìn nụ cười bên môi Linh, Thuần biết thừa nó đã có đáp án của mình. Nó không nói gì, chỉ dụi dụi đầu vào gò má mềm mịn của Linh rồi bay đi tìm đồ ăn.

Linh nhìn theo bóng dáng con chim khuất sau cánh cửa, cười khẽ nâng bút lên, chỉ bằng vài nét thảo, một dòng chữ thư pháp uyển chuyển hiện ra.

Linh vừa lòng buông bút, bước về phía Thuần vừa bay đi.

Căn phòng tĩnh lặng ngập đầy ánh nắng. Từng tia nắng mân mê từng nét vẽ trên bức tranh, chạy dài trên dòng chữ thanh thoát, dừng chân bên dấu mực đỏ duy nhất của bức tranh.

Một dòng chữ, hai từ. Lạc Việt.

Câu chuyện về hành trinh tìm lại chính mình của một chú chim trĩ trắng, cũng là câu chuyện tình yêu của một con chim với một vị Thần Chết.

1 Lạc Hồng

Advertisements

♫ Tặng hoa cho Su đi nào ♫

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s